Trồng ngô thích ứng biến đổi khí hậu

Thực hiện hợp phần 3, hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu thuộc dự án cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Quảng Trị (WB7), vụ ĐX 2018-2019, Trạm Khuyến nông TX Quảng Trị (Quảng Trị) đã triển khai mô hình trên cây ngô tại HTX An Đôn, phường An Đôn.

Khác với những vụ ngô trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn, phường An Đôn, TX Quảng Trị đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô từ khâu làm đất, cày bừa, sử dụng chế phẩm sinh học cũng như máy gieo hạt vào ruộng ngô của gia đình mình. Nguồn giống ông Yên đưa vào gieo trồng là giống ngô DK 6919, thời gian sinh trưởng ngắn.

Ngay từ đầu vụ, ông Yên và các thành viên khác trong HTX An Đôn đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông TX triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu, như gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng ngô, ông Yên vui vẻ cho biết bản thân ông rất hài lòng khi tham gia mô hình. Trong quá trình trồng ngô đã ứng dụng cơ giới hóa bằng máy gieo hạt MGH-1. “Với một sào (500m2) khi gieo hạt bằng máy, tôi chỉ mất 40-60 phút, giảm 3-4 lần so với việc gieo bằng tay. Nhờ áp dụng công cụ gieo hạt nên tôi và bà con ở đây gieo ngô rất nhanh, khoảng cách hạt và khoảng cách hàng rất đều, độ sâu lấp hạt đạt chuẩn nên đã giúp cây mọc nhanh và đồng đều hơn, cây khỏe và sinh trưởng tốt, rất ít bị sâu bệnh”, ông Yên nói.

Theo thông tin từ Trạm khuyến nông TX, mô hình trên cây ngô vụ ĐX 2018 -2019 Trạm triển khai tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, với diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón.

Trao đổi với chúng tôi thạc sỹ Lê Thị Hảo – cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông cho biết, với giống ngô DK 6919, lượng giống dùng cho 01 ha là 15-20 kg; khoảng cách gieo 70cm x 25-30cm (mật độ 47.000 cây/ha). Thông qua mô hình, người dân đã nắm bắt được các kỹ thuật mới, đặc biệt các hộ thực hiện mô hình đã sử dụng đạm ure hạt vàng 46a+ thay thế ure thông thường nhằm giảm thất thoát phân bón và tăng hiệu quả sử dụng phân cho cây.

Ngoài ra, Trạm Khuyến nông đã hướng dẫn cho các hộ sử dụng chế phẩm Trichoderma nhằm gia tăng lượng vi sinh vật có ích trong đất, cải tạo đất, tơi xốp, tăng độ phì, hạn chế một số bệnh do nấm bệnh gây hại như khô vằn, lở cổ rễ, chết ẻo.

Trong SX nông nghiệp hiện nay bộc lộ nhiều hạn chế như bón phân lãng phí gây sự thất thoát, đất ngày càng chai cứng, sâu bệnh phát sinh gây hại nhiều, độ màu mỡ của đất ngày càng giảm, nên hướng đi SX bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay là rất cần thiết cho người nông dân.

Ông Ngô Bá Vương, GĐ HTX An Đôn, phường An Đôn cho biết, để thực hiện mô hình công tác chuẩn bị giống, vật tư được Ban quản lý HTX An Đôn chuẩn bị rất đầy đủ và chu đáo trước khi xuống vụ. Trong quá trình triểm khai, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, thăm đồng thường xuyên, cùng với sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã làm đúng yêu cầu kỹ thuật.

Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now